Mới lạ cùng trải nghiệm ghé thăm nhà thùng nước mắm ở Phú Quốc

304 Lượt xem

Phú Quốc, hòn đảo nằm ở phía nam của Tổ quốc, từ lâu đã được biết đến với những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời bởi sự ưu ái của thiên nhiên. Nhưng chưa hết, nơi đây còn được ban tặng cho một nguồn hải sản dồi dào, để từ đó hình thành nên thương hiệu nước mắm Phú Quốc, nức tiếng cả trong và ngoài nước. Hãy cùng chúng tôi ghé thăm nhà thùng nước mắm ở Phú Quốc, và tận mắt chứng kiến quy trình tạo ra những giọt nước mắm hảo hạng nhé.

Nhà thùng nước mắm

 nhà thùng nước mắm phú quốc
Nhãn

Đến với Phú Quốc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nhà thùng nước mắm riêng có ở nơi đây. Hiện nay ở Phú Quốc có khoảng 100 nhà thùng như vậy. Đó chính là những ngôi nhà được xây dựng riêng để sản xuất nước mắm với những thùng gỗ được kê san sát nhau. Những thùng gỗ lớn này được làm từ gỗ Bờ Lời, một loại gỗ có trong rừng ở Phú Quốc. Các thùng có kích thước to nhỏ khác nhau nhưng thường có chiều cao từ 2 đến 4m, đường kính từ 1,5 đến 3m. Bên ngoài thùng được niền bằng các sợi dây đai được quấn từ sợi song mây được lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Số lượng các dây đai này phụ thuộc vào kích thước của mỗi thùng.

 

Quy trình làm nước mắm

Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng về sự thơm ngon và hàm lượng đạm cao của nó. Nguyên liệu để làm ra nước mắm chính là cá cơm. Ở Phú Quốc, nước mắm chủ yếu được làm từ ba loại cá cơm chính là Sọc Tiêu, Cơm Đỏ và Cơm Than. Mắm được làm từ 3 loại cá này thơm ngon hơn so với các loại cá cơm khác rất nhiều.

Khác với các vùng sản xuất nước mắm khác, người Phú Quốc ướp cá luôn trên tàu để giữ được độ tươi ngon và hàm lượng đạm trong cá cũng như màu sắc đẹp cho nước mắm sau này. Cá sẽ được ướp với muối theo tỉ lệ 1:3, 1 muối 3 cá. Muối dùng để ướp cá là loại muối có hàm lượng tạp chất thấp, và được cất giữ hơn 3 tháng để các muối tạp chất gốc Canxi và Ma giê – vốn tạo ra vị chát trong nước mắm lắng xuống dưới.

Cá sau khi ướp sẽ được ủ khoảng từ 12 đến 15 tháng tùy từng cách chế biến của mỗi người. Sau thời gian này nước mắm được rút ra. Nước đầu tiên có độ đạm trên 30, các nước tiếp theo có độ đạm nhỏ dần. Nhưng bằng các phương pháp đấu trộn các loại nước mắm có độ đạm khác nhau bằng cách tự nhiên, người dân Phú Quốc đã tạo ra loại nước mắm có từng độ đạm theo tiêu chuẩn, đặc biệt họ có thể tạo ra nước mắm  lên tới 42 độ đạm.

 nước mắm phú quốc
Nhãn

 

Đến với những nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng mới mẻ nhưng không kém phần hấp dẫn đúng không nào. Đây sẽ là những trải nghiệm mà chỉ khi đến với Phú Quốc bạn mới có được. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không đặt ngay vé máy bay ghé thăm hòn đảo hoang sơ nhưng vô cùng xinh đẹp này ngay thôi.